CÙNG NHANG SẠCH THIÊN HƯƠNG TÌM HIỂU VĂN HÓA MA CHAY CỦA CÁC DÂN TỘC Ở VIỆT NAM

4 Trong khi thực hiện nghi lễ tiễn người chết, thầy cúng luôn cầm trên tay một thanh kiếm. (1)

Một đám tang người miền núi. Trong-khi-thực-hiện-nghi-lễ-tiễn-người-chết-thầy-cúng-luôn-cầm-trên-tay-một-thanh-kiếm

Xuôi nguồn văn hóa Phương Đông, Việt Nam là một trong những nước đề cao văn hóa hiếu đạo bậc nhất thế giới. Để thể hiện hiếu đạo, người Việt hình thành nên nền văn hóa thờ cúng tổ tiên vô cùng đa dạng và phong phú không một dân tộc nào trên thế giới có được. Sự đa dạng thể hiện ở muôn vàn các khía cạnh của đời sống. Đó là một chuỗi dính liền nhau từ văn hóa ma chay, văn hóa phúng điếu, văn hóa mai táng, văn hóa thờ tự, văn hóa tảo mộ, văn hóa kị giỗ vô cùng đặc sắc, thể hiện phong phú qua từng vùng miền, khu vực, tôn giáo, dân tộc. Để giúp Quý khách hàng có được hiểu biết tổng thể cũng như có cái nhìn chi tiết về văn hóa thờ cúng của toàn dân tộc Việt Nam, nhằm tạo thành nếp thờ cúng chuẩn mực, đặc biệt là có đủ lượng kiến thức để ứng xử phù hợp trong mọi tình huống, nhang sạch Thiên Hương sẽ lần lượt giới thiệu tới Quý khách hàng từng chùm bài viết cặn kẽ từng phần văn hóa nhỏ trong tổng thể văn hóa thờ cúng của người Việt.  

1 Những tấm phà được trang trí trong đám tang người Thái Tày Mường.

Những-tấm-phà-được-trang-trí-trong-đám-tang-người-Thái-Tày-Mường

Trong chuỗi bài viết về văn hóa thờ cúng rất khoa học, nhang sạch Thiên Hương sẽ cùng Quý khách theo dòng hành trình 4000 năm trước, để tìm hiểu về văn hóa ma chay của người Việt từ thời các vua Hùng lập quốc cho đến nay. Ngay từ những ngày đầu bắt tay xây dựng văn minh Âu Lạc, các vua Hùng và cư dân nước Văn Lang đã lập nên nền văn hóa ma chay rất quy củ và khoa học. Với mong muốn nắm vững quy luật vận động của vũ trụ nhằm vận dụng vào cuộc sống, người Việt thời vua Hùng đã sáng tạo ra lịch vạn niên để nắm vững vũ trụ. Từ đó, người Việt nhận thấy, việc ma chay liên quan hầu hết đến những quy luật vận động của vũ trụ. Đó là việc sắp xếp thời gian khâm liệm, thời điểm động quan và di quan, cũng như ngày giờ chôn cất sao cho năng lượng của người mất đi sẽ được tuần hoàn lại một cách nhanh nhất, giúp cho người thân ít gặp những rắc rối và vướng mắc sau khi họ ra đi. Văn hóa ma chay của người Việt bắt đầu được hình thành từ đó.  

3 Đám tang của người dân tộc Mường. Quan tài người chết được buộc vào hai cây bương làm đòn khiêng và đưa ra ngoài bằng cửa ngang (cửa sổ ở đầu nhà) (1)

Theo trình tự phát triển văn minh con người, người Việt qua các thời kì lịch sử khác nhau đã gìn giữ, tiếp nhận, bổ sung và chắt lọc những gì tinh hoa nhất từ văn hóa ma chay thế giới. Từ đó hình thành những tập quán, phong tục ma chay đa dạng và hoàn toàn khác biệt giữa các vùng miền, khu vực, tôn giáo và dân tộc.

5 Buộc chỉ cổ tay theo quan niệm của người Thái để tránh hồn mình theo người đã khuất. (1)

Buộc chỉ cổ tay theo quan niệm của người Thái để tránh hồn mình theo người đã khuất

2 Trong ảnh là đám tang của một cô gái trẻ 20 tuổi. Người chết từ 13 tuổi trở lên được gọi là quá giáp, phải làm ma lớn.

Đám-tang-của-một-cô-gái-trẻ-20-tuổi.-Người-chết-từ-13-tuổi-trở-lên-được-gọi-là-quá-giáp-phải-làm-ma-lớn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *