Đền Phù Ủng nơi thờ danh tướng Phạm Ngũ Lão ở huyện Ân Thy tỉnh Hưng Yên

đền Phù Ủng

Có đi hết các vùng miền đất nước mới biết nước Việt Nam đẹp như thế nào? Có đi đến Hưng Yên mới cảm nhận rằng đất đền Phù Ủng đẹp như thế nào? Trên hành trình khám phá vẻ đẹp bất tận của đất nước, Nhang sạch Thiên Hương đưa du khách tới thăm đền Phù Ủng – một quần thể di tích cổ xưa có từ thời nhà Trần và có giá trị vô cùng to lớn về văn hóa lịch sử và kiến trúc.

 

Đền Phủ Ủng nằm ở làng Phù Ủng, huyện Ân Thy giáp ranh tỉnh Hải Dương. Đây là một quần thể đền đồ sộ thờ vị tướng quân tài giỏi thời Trần là danh tướng Phạm Ngũ Lão. Đền Phù Ủng được xây dựng từ thế kỷ XIV. Đền có khuôn viên rộng và được bao bọc bởi các miếu, đền, chùa khác xung quanh nên tạo thành một khu di tích hoành tráng với đầy đủ các hạng mục thờ phụng. Du khách thập phương đến viếng đền sẽ bị choáng ngợp bởi hệ thống cây cổ thụ bao bọc lấy quần thể đền trong. Đó là những tán si rộng bát ngát với hàng ngàn chùm rễ lớn nhỏ buông rũ xuống các hồ nước và dòng sông uốn lượn quanh đền tạo nên vẻ uy nghi tầm trịch hiếm đền nào có được.


IMG_20150415_091712
IMG_20150415_091943

Bên trong đền cũng chính là những chùm rễ si ôm chầm che lấy những bệ thờ nhỏ đặt quanh khuôn viên. Chúng làm cho du khách đến thắp nhang viếng đền luôn có cảm giác ngập trong không khí trang nghiêm tịch mịch lạ thường. Hệ thống hương án bên trong các miếu, đền, chùa, điện thờ được bố trí rất tinh tế và hợp lý. Cho nên du khách rất dễ dàng dâng những nén nhang trầm tinh khiết phía bên ngoài mà không cần phải mang nhang vào bên trong.

di tích quần thể đền Phù Ủng huyện Ân Thy

Ở hệ thống đền ngoài, những tán bồ đề và si lớn chạy dài ôm lấy hai con đường vào đền và những quán nước tạo nên một khung cảnh thôn quê Việt Nam tuyệt đẹp và yên bình đến nao lòng. Đối lập với những tán bồ đề luôn rơi lá vàng lác đác là những tán cây cổ thụ xanh tươi bát ngát bên trong khuôn viên đền. Hệ thống hương án ở khu đền ngoài được sắp xếp rất khoa học. Đập vào mắt ngay sau lư hương lớn để thắp nhang sạch tinh khiết là bức tượng Phạm Ngũ Lão bằng đồng lớn vô cùng oai nghiêm mặc áo cẩm bào ngồi trên ngai ngay chính đền. Hai bên tả hữu là hai điện án thờ nhị vị song thân của ông. Không cầu kì họa tiết như các lăng tẩm ở Huế, đền Phù Ủng nổi bật lên giữa lòng miền Bắc với lối kiến trúc cổ điển thời Trần kết hợp thời Nguyễn rất bình dị và vô cùng gần gũi với người Việt Nam.


đền Phù Ủng ở Hưng Yên

nhang sạch ít khói, nhang không hóa chất, nhang trầm thơm, nhang không khói, nhang quế cao cấp, nhang sạch không hóa chất

IMG_20150415_091948

đường Phạm Ngũ Lão ở quận 1

đường Phạm Ngũ Lão ở quận 1 TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *