LỄ HỘI MIẾU BÀ BÌNH DƯƠNG

BÀ bÌNH dƯƠNG1

Như một phần cộng đồng không thể tách rời, người Hoa ở Việt Nam bao đời đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển chung của mọi miền Tổ quốc, ở những nơi họ đã đi qua. Điều đặc biệt là người Hoa ở Việt Nam như là một sợi dây liên kết trung gian để giữ gìn các phong tục, tập quán của người Trung Hoa xưa cổ và người Hoa lẫn người Việt hiện đại để tạo ra một thứ văn hóa người Việt gốc Hoa rất độc đáo và khác lạ.

Nếu như Tết Nguyên Tiêu với người Việt là đi chùa cầu duyên, cúng sao giải hạn hoặc anh em bà con tập trung ăn lễ rằm thì Miếu bà Thiên Hậu ở thành phố Thủ Dầu Một là nơi đồng bào người Việt gốc Hoa trên đất Bình Dương và các tỉnh thành lân cận xum họp lại, để cầu mong Bà phò trợ cho “Hộ quốc an dân” và “Hợp cảnh bình an”. Lễ hội chính ở miếu Bà được long trọng tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Trong ngày rằm, bà con người Hoa, người Việt đến cúng lễ rất đông đảo và vui nhộn. Ngay từ đêm hôm trước tại chùa đã cử hành Lễ tắm Bà. Sáng hôm sau, mọi người lại tổ chức Lễ rước Bà: Tượng Bà được đặt vào kiệu do các thanh niên nam nữ ăn mặc đẹp đẽ diễu qua các đường phố quanh chùa. Theo sau kiệu có thuyền rồng, các tấm bảng đỏ ghi tên các vị thần được thờ phụng trong chùa và các đội múa gồm: múa lân, múa sư tử, múa rồng lẫn các đội nhạc dân tộc vừa biểu diễn vừa múa hát, tạo nên một quang cảnh náo nhiệt trong những khu phố đông đảo người Việt gốc Hoa sinh sống.

BÀ bÌNH dƯƠNG3

Tuy nhiên, dù là gốc Hoa nhưng vì sinh sống lâu năm ở Việt Nam nên nhang dùng trong lễ hội miếu bà từ cộng đồng người Hoa hầu hết không phải là nhang sạch. Nhìn những làn khói và mùi hóa chất bốc lên nghi ngút từ những người Hoa lẫn người Việt đến tham gia lễ hội và thắp nhang thì ta biết được rằng đó là những thứ nhang nhiều hóa chất. Cho đến năm 2014 thì phần lớn người dân đến tham gia lễ hội vía bà cũng đa phần sử dụng nhang hóa chất độc hại.

Thấu hiểu được điều đó, nhang sạch Thiên Hương trong năm 2015 sẽ cố gắng tiếp cận người dân ở miền Đông Nam Bộ để khi người dân đến viếng Miếu Bà ở Bình Dương sẽ mang theo nhang sạch. Để Miếu Bà không chỉ là một nét văn hóa đẹp của người Hoa tồn tại ở lòng Bình Dương mà còn trở thành một lễ hội đẹp trong lòng đất nước Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *