MỘT GÓC VĂN HÓA VIỆT NHÌN QUA TẾT ĐOAN NGỌ CÙNG NHANG SẠCH THIÊN HƯƠNG

Bánh Ú Tro, Bánh Gio (2)

Trên thế giới, Việt Nam là đất nước tiêu biểu có nền văn hóa đa dạng với nhiều lễ hội đặc sắc và nhiều ngày Tết lớn. Trong đó, Tết Đoan Ngọ là ngày Tết lớn, thể hiện nét đẹp văn hóa rất riêng của người Việt Nam so với các dân tộc có nền văn hóa tương đồng như Trung Quốc, Hàn Quốc.

Cho dù cuộc sống khắc nghiệt trong thời đại chạy đua với thời gian ở thành thị, đã làm mai một đi phần nào những giá trị truyền thống dân tộc, thì nhiều làng quê Việt Nam hiện tại vẫn còn giữ nếp xưa, rất coi trọng ngày Tết này. Thế nên, sau Tết Nguyên Đán, “Tết giết sâu bọ” là cái Tết sum họp đầm ấm với nhiều tục lệ độc đáo nhất của người Việt. Vậy nên, con cháu dù làm ăn xa xôi mấy cũng cố thu xếp về quây quần bên gia đình và dâng lên tổ tiên những làn nhang sạch tinh khiết ấm áp.

các loại bia phổ biến ở Việt Nam

Các loại bia thường dùng ở Việt Nam

 

Vào ngày Tết này, cũng là lúc cây cối đang đơm hoa kết trái báo hiệu một mùa bội thu. Vì vậy, trong ngày này, những làng quê yên ắng bình thường bỗng dưng rộn rạo hẳn lên, nhà nào cũng dậy từ sớm tinh mơ chuẩn bị những vật phẩm đúng lễ nghi để cúng tổ tiên. Trong đó, nhang sạch tinh khiết và hoa quả là hai thứ đồ cúng không thể thiếu. Vì người Việt quan niệm rằng, đây là thời điểm cây cối đang đơm hoa kết trái cho nên phải tổ chức lễ giết sâu bọ để phòng trừ mất mùa, và phải thắp nhang sạch tinh khiết cúng bái tổ tiên để mong một mùa bội thu.

Theo tục, đúng vào giờ ngọ (từ 11h trưa đến 1h chiều), trong khi người đàn ông ở nhà thắp nhang sạch tinh khiết để cúng lễ thì người phụ nữ ở các vùng thôn quê rủ nhau đi hái lá đem về để “giết sâu bọ” trên lá cây. Vì đây là thời khắc dương khí tốt nhất, sâu bọ sẽ chui ra tắm nắng nhiều do mặt trời toả ánh nắng ấm áp nhất trong năm. Lá cây cỏ hái vào giờ này có tác dụng chữa bệnh rất tốt các bệnh về đường ruột, da liễu nhất là khi cảm cúm, cảm gió thì đem những lá thuốc này nấu nước xông giải cảm rất tốt.

images1024081_10

Lễ cúng vừa xong cũng là các tục lệ giết sâu bọ. Cả nhà quây quần tìm những loài sâu bọ trên lá cây có thể ăn được để tách ra làm thực phẩm riêng, những loài không ăn được thì sẽ bị giết để trừ sinh sản. Sau đó, mọi người rửa tay bằng nước từ quả chanh để ăn những thứ quả chua, rượu nếp, bánh tro… để tăng sức đề kháng diệt trừ bệnh tật, xua đuổi ốm đau ra khỏi cơ thể.

sâu đất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *