NGÔI ĐÌNH CỔ NHẤT TRỜI NAM

đình Thông Tây Hội

CÙNG NHANG SẠCH THIÊN HƯƠNG KHÁM PHÁ CÁC ĐỊA DANH NỔI TIẾNG XỨ GIA ĐỊNH MIỀN NAM

Cách đây hơn 10 thế kỷ, nàng tiên Sài Gòn vẫn đang còn say giấc ngủ trong những lùm cây bụi hoang sơ. Khi đó, mảnh đất Gia Định đang còn là những bãi lau sậy um tùm, những cư dân Đại Việt tiên phong trong việc đi tìm những nơi buôn bán mới, đã băng biển Champa để tiến vào khai phá vùng đất Gia Định. Từ đó trở đi, trong 6 thế kỷ ròng rã, họ đã biến Sài Gòn từ một khu đất hoang vu trở thành một trong những vùng đất đầy tiềm năng và lôi kéo những người dân từ khắp nơi đổ về sinh sống. Theo đó, người Chăm từ Ai Lao và Champa tiến xuống; người Thái, người Khơ Me từ Xiêm La và Chân Lạp tiến sang; người Hoa, người Hán từ phương Bắc tràn xuống; người Miến và người Ấn từ Tây Nam cũng tìm tới để giao thương. Tất cả tạo cho vùng đất Sài Gòn trở nên sầm uất và trù phú.  

Dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu, nhận thấy Gia Định là vùng đất rất tiềm năng, nhưng còn bị loạn lạc và không có sự quản lý cụ thể. Nguyễn Hữu Cảnh đã xác lập chủ quyền vùng đất này cho triều đình bằng cách di dân từ quê ông vào, để tăng thêm nhân khẩu nhằm giúp ổn định phạm vi quản lý. Ông đã cho xây dựng thành quách và các công trình đầu tiên của triều Nguyễn vào năm 1698. Kể từ lúc đó, vùng đất Sài Gòn – Gia Định chính thức trở thành một hạt quản lý của nước Đại Việt, hiển nhiên trở thành một phần lãnh thổ hợp pháp của Việt Nam.

CỔNG ĐÌNH THÔNG TÂY HỘI

Nhận thấy người dân ở đây là một tập hợp đa sắc tộc từ nhiều vùng miền của đất nước Việt Nam. Đặc biệt là sự hổn loạn về tôn giáo và tín ngưỡng của những người dân ở các dân tộc khác. Nguyễn Hữu Cảnh đã quyết định cho xây dựng đình Hạnh Thông Tây vào năm 1679. Từ đó, giúp cho nhân dân ổn định tín ngưỡng, có nơi dựa dẫm tâm linh để ổn định cuộc sống, cũng là có nơi để lui tới thắp nhang trầm sạch, nhang quế sạch cho những vị thần cai quản đất Việt.

Chọn vị trí cao nhất trên đất Gò Vấp, lại nằm giữa 2 ngôi làng trù phú An Hội và Hạnh Thông Tây lúc ấy. Đình Hạnh Thông Tây khi vừa hoàn thành đã mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với dân tộc Đại Việt vào thời đó. Đình như là một cung đình thu nhỏ của đất nước tại trời Nam khi mang dáng dấp kinh thành Huế. Đình cũng là nơi thể hiện chủ quyền dân tộc. Đặc biệt, đình là nơi mang lại cuộc sống tín ngưỡng tốt đẹp cho người dân nước Đại Việt, đáp ứng nhu cầu thờ cúng, thắp hương sạch, nhang không hóa chất lên các vị thần linh cai quản mảnh đất Sài Gòn – Gia Định.

SÂN ĐÌNH THÔNG TÂY HỘI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *