NGÔI ĐÌNH THÔNG TÂY HỘI . DI TÍCH KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT QUỐC GIA RẤT CẦN ĐƯỢC BẢO TỒN, CHỈNH TRANG.

Đình xuống cấp và mục nát (7)

Đình xuống cấp và mục nát (8)

 

Đình xuống cấp và mục nát (10)

 

Với giá trị kiến trúc nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, xã hội vô cùng đặc biệt ở miền Nam, đình Thông Tây Hội đã được Bộ VHTT công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật, văn hóa lịch sử cấp quốc gia năm 1998, ngay khi đình được trùng tu lần thứ 3 vào dịp Sài Gòn kỉ niệm 300 năm thành lập. Tuy nhiên, lần trùng tu năm 1998 so với 2 lần trước vừa không đảm bảo nguyên tắc bảo tồn di sản, vừa không trùng tu đầy đủ các hạng mục. Cho nên, hiện tại ngôi đình đang xuống cấp nghiêm trọng ở khu nhà hội sở và một phần nhà võ ca.  

Dưới yêu cầu bức thiết đề ra của việc bảo tồn di sản, khu nhà hội sở đang được kiểm tra, xem xét để sửa chữa và tu bổ lại gần như toàn bộ. Để cho nhân dân và hậu thế muôn đời có một ngôi đình đẹp trong việc tới lui thăm viếng, chiêm bái và thực hiện các nghi lễ thắp nhang trầm sạch, nhang quế sạch cũng như các nghi thức tâm linh khác.

Từ công văn gửi đi ngày 25 tháng 5 năm 2015 của UBND thành phố Hồ Chí Minh xin được tu bổ, tôn tạo di tích đình Thông Tây Hội, hạng mục tu bổ khối nhà Hội sở. Ngày 16 tháng 6 năm 2015 Bộ VHTTDL đã gửi công văn chấp nhận đồng ý tu bổ lại khu nhà hội sở, sao cho giữ nguyên và bảo tồn được càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, khu nhà võ ca từ lần tu bổ năm 1998, vẫn còn 2 bên hông chưa được tu sửa hoàn chỉnh vẫn không được đề cập tới, vì liên quan đến vấn đề chiếm dụng đất đai. Bởi diện tích của đình không còn rộng như trước, cho nên khi đình muốn sửa chữa 2 bên hông của võ ca nhưng lại không thể thực hiện do không đủ diện tích thi công. Sự thu hẹp diện tích đình một phần do bị dân lấn chiếm xây dựng nhà cửa, một phần là cho cơ quan công an mượn đất làm trụ sở nhưng đã lâu chưa giao trả mặt bằng. Điều này cũng làm khuôn viên trong đình không còn thoáng mát nhất là khu bên trái của Chánh điện.  

Đình xuống cấp và mục nát (1)

 

Đình xuống cấp và mục nát (3)

Cột đình Thông Tây Hội  bị mục nát

 

Việc quản lý đình cũng không được nghiêm ngặt. Hiện nay, tận dụng không gian thoáng mát trước cổng đình nên một số người dân bày bán nhiều loại hàng như bánh mì, vé số, trái cây, áo quần… Trong khuôn viên sân đình lại được tận dụng để đổ xà bần, phơi phóng quần áo… Những ngày oi bức cũng như ban đêm, đình cũng là nơi tạm cư của một vài người sống lang thang. Tệ hơn là dù khuôn viên đình rất rộng lớn, nhưng người dân và du khách tham quan cũng như những người trị sự để đồ đạc rất lung tung, khiến cho khung cảnh chung trông rất bầy hầy, khó coi. Thế nên, cần lắm những hành động cấp thiết để chung tay bảo tồn ngôi đình đặc biệt ở trời Nam này.

Đình xuống cấp và mục nát (2)

Đình xuống cấp và mục nát (6)

 

 

 

MỜI QUÝ KHÁCH KHI VIẾNG THĂM ĐÌNH THỜ, CHÙA CHIỀN HÃY CÓ THÓI QUEN TIÊU DÙNG XANH SẠCH KHI THẮP CÁC LOẠI NHANG SẠCH KHÔNG HÓA CHẤT ĐỒNG THỜI LUÔN Ý THỨC GIỮ GÌN NHỮNG DI TÍCH LỊCH SỬ  

093 893 0873

NHANG SẠCH THIÊN HƯƠNG GIAO HÀNG TẬN BÀN THỜ CÁC GIA ĐÌNH

 

cách làm nhang thơm nhang không độc nhang muỗi có độc không nhang có độc không nhang tinh khiết nhang không tăm nhang trầm hương không tăm nhang quế nhang quế anh vũ nhang quế lan hương nhang quế cao cấp bán nhang quế mùi hương quế tự nhiên nhang khoanh nhang khoanh cao cấp nhang khoanh lớn nhang khoanh trầm nhang trầm khoanh cao cấp nhang khoanh vòng nhang khoanh nhang vòng trầm hương nhang trầm khoanh nhang trầm khoanh vòng nhang vòng khoanh trầm nhang vòng trầm nhang vòng cao cấp nhang vòng bán nhang vòng làm nhang vòng mua nhang vòng nhang vòng đấy diễn đàn nhang đi chùa đi chùa đầu năm đi chùa hương đi chùa bái đính đi chùa khấn thế nào  đi chùa hương mùa hè đi chùa ở hà nội mua nhang trầm mua nhang trầm ở đâu mua nhang trầm ở tphcm mua nhang trầm hương ở tphcm giá nhang trầm cao cấp nhang trầm hương giá hấp dẫn nhang trầm vĩnh thuận phát  nhang trầm hà nội nhang trầm tây tạng nhang trầm hương nguyên chất nhang trầm không tăm nhang trầm hương tphcm nhang trầm ấn độ bán nhang trầm hương nhang không khói nhang muỗi không khói nhang trầm không khói nhà hàng khói nhà hàng khói thơm nhang không mùi nhang không cháy hết nén nhang thơm không độc nhang thơm ấn độ nhang thơm thái lan nhang thơm cao cấp nhang thơm thảo dược thiên nhiên đi chùa nên mặc gì thơ đi chùa đi chùa cầu gì đi chùa cầu duyên thắp nhang thắp nhang thế nào cho đúng thắp nhang ông địa mấy cây thắp nhang cong cách thắp nhang khí độc từ khói nhang tìm hiểu về thắp nhang thắp nhang mỗi ngày thắp nhang thần tài thắp nhang không cháy hết thắp nhang bị tắt thắp hương thắp hương không cháy thắp hương ông công ông táo thắp hương cho người mới mất thắp hương không cháy hết     thắp hương mùng 1 thắp hương buổi tối thắp hương thần tài như thế nào thắp hương thần tài văn hóa việt thắp hương thắp hương hàng ngày thắp hương bị tắt đốt nhang đốt nhang khoanh đốt nhang cong đốt nhang tiếng Anh là gì

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *